Công cụ

Trong tuần

IP: 162.158.79.173
17:34 21/01/2018

Dụng cụ đo mức chất lỏng trong két

Ngay từ khi đi thực tập, sinh viên khoa hàng hải và khoa máy đều được thực hành với dụng cụ đo mức chất lỏng trong két. Đó là một thước dây bằng thép lá có vật nặng ở đầu. Khi đo nước cần có thêm một tuýp kem để bôi lên thước; phần kem tiếp xúc với nước sẽ chuyển sang màu đỏ để người đo dễ dàng nhận ra ngấn nước ở vị trí nào trên thước.

Có loại thước nào hiện đại hơn không?

Nếu đo két trên tàu dầu, trường hợp có một lớp dầu trên mặt nước, làm thế nào để xác định được độ dày của lớp dầu và chiều sâu của lớp nước?

Đó là câu hỏi mà sinh viên thường đặt ra sau khi đã thành thạo với việc sử dụng loại thước truyền thống này.

Hãng Enraf đã chế tạo ra một loại thước hiện đại hơn. Thước này có gắn một cảm biến ở ngay đầu quả nặng. Khi đo, thả từ từ thước vào ống đo. Khi đầu cảm biến tiếp xúc với mặt phân cách không khí/dầu hoặc dầu/nước thước sẽ tự động báo tín hiệu để người dùng biết. Tín hiệu là đèn chớp và tiếng bíp với tốc độ nhanh chậm khác nhau tùy thuộc khi đầu cảm biến tiếp xúc với môi trường nào.

Không chỉ đo mức chất lỏng trong két, thiết bị này có cho biết luôn cả nhiệt độ của chất lỏng đo.

Mời các bạn xem video hướng dẫn sử dụng thước để rõ hơn:

(Nguồn: https://www.youtube.com)

- Tin: N.C. Vinh -